ไอเดียเก๋ ปลูกแตงโตใช้น้ำน้อย บังคับเป็นรูปหัวใจเก๋ไก๋ เตรียมขายในเดือนแห่งความรัก

111

 

เกษตรกรอำเภอพรมพิราม ใช้พื้นที่นาข้าวของตนเองหันมาปลูกแตงโมพืชใช้น้ำน้อย พร้อมบังคับให้ลูกแตงโมออกมาเป็นรูปหัวใจ สร้างรายได้ลดการขาดทุนและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเตรียมขายในเดือนแห่งความรัก

นางศิริพร กลึ่งเอี่ยม ประธานวิสาหกิจชุมชนและชาวเกษตรกรชุมชน หนองมะคังผักในมุ้ง เปิดเผยว่าในปีนี้ภัยแล้งยาวนานหลายเดือน ทำให้อ่างเก็บน้ำคลองน้ำต่างๆในพื้นที่มีปริมาณน้ำเหลือน้อย ตนได้มีประสบการณ์ในการทำเกษตรและเคยปลูกข้าวมานาน จนสามารถมองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้เสริมในนาข้าวของตนเองจึงหันมาปลูกแตงโมแทนการปลูกข้าวแทนการปลูกข้าวมา30กว่าปี และพึ่งมาทำเป็นรูปหัวใจได้ปีกว่า จนประสบความสำเร็จโดยจะใช้สายพันธุ์ กินรี ตอปิโด ซอนญ่า พลัส และบังคับให้ผลกลายเป็นรูปหัวใจเพื่อตัดส่งขายให้กับลูกค้าโดยใช้วิธีนำกรอบเพลาสติกเรซินรูปหัวใจมาครอบผลอ่อนแตงโมไว้ก่อนหน้าเพื่อที่จะสามารถตัดผลผลิตแตงโมนำออกขายได้ทันในช่วงวาเลนไทน์ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ลูกค้านิยมซื้อไปเป็นของฝากในช่วงเทศกาลโดยเฉพาะในห้วงเดือนแห่งความรักเดือนกุมภาพันธ์นี้

โดยแตงโมรูปหัวใจจะขายได้ราคาเพิ่มจากปกติถึงลูกละ 399บาท มีสามสายพันธุ์สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างดีแถมสร้างภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีแทนการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นับเป็นการนำศาสตร์พระราชามาใช้ให้เกิดประโยชน์ สามารถเป็นแบบอย่างให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ ได้นำไปปรับใช้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างรายได้ตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ลดความเสี่ยงจากภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในแต่ละปีอีกด้วย