ชูแคมเปญไทยเที่ยวไทยกระตุ้นท่องเที่ยวสู้พิษโคโรน่า

151

 

นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ เผยการท่องเที่ยวภาคเหนือได้รับผลกระทบจากโคโรน่า เป็นอย่างมาก ทำให้การท่องเที่ยวซบเซา เตรียมมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว ด้วยการจัดโปรแกรมคนไทยเที่ยวไทย คนภาคใต้เที่ยวภาคเหนือ คนภาคเหนือเที่ยวภาคใต้หรือ อีสาน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในช่วงนี้การท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ได้ผลกระทบทจากการระบาดของโรคโคโรนา ในประเทศจีนที่เมืองอู่ฮั่น ส่งผลให้ประเทศจีนต้องประกาศปิดประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวจีนไม่มีเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย ได้รับผลกระทบหนักมาก ประมาณ 70- 80 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะธุรกิจรถเช่า ทัวร์ และของฝากของที่ระลึก หลายพื้นที่มีการปรับตัวเพื่อต่อสู้กับวิกฤติเศรษฐกิจ

ที่ผ่านมา ทางสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ 17 จังหวัด ในนามสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวภูมิภาคแห่งประเทศไทย ได้เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดทางภาคเหนือเข้าร่วมประชุม ที่ จ.เชียงใหม่เมื่อวันที่ 30-31 มกราคม 2563 เพื่อประเมินสถานการณ์การท่องเที่ยวและผลกระทบจากยอดนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป จึงได้ทราบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนที่หายไป ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวมากถึง 70 -80 เปอร์เซ็นต์

แต่อย่างไรจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศอื่นๆ อาทิ ยุโรป ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ ยังเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมากกว่า 70% ขณะที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยภาพรวมมีเพียง 30 % เท่านั้น แต่ทั้งนี้ยอดเงินที่หายไปมาก เพราะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวมีการจ่ายเงินค่อนข้างสูงกว่านักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ

นายมนิตย์ กล่าวว่า สำหรับภาคเหนือตอนล่าง นักท่องเที่ยวชาวชาวจีน มีค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะที่ จ.พิษณุโลก มีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นจึงไม่ส่งผลกระทบมากนัก แต่การที่ประเทศจีนปิดประเทศทำให้คนไทยที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศจีนไม่ได้และทัวร์จีนที่จะเดินทางมาประเทศไทยก็ไม่สามารถเดินทางมาได้เช่นกัน ทำให้ตัวเลขตรงนี้ลดน้อยลงมาก รายได้ของผู้ประกอบการในพื้นที่จึงไม่ได้ผูกพันธ์กับนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก ผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยวจึงยังพอไปได้ส่วนการป้องกันโรค ระบาดไวรัสโคโรนา ได้มีการกำชับขอความร่วมมือบรรดาร้านค้า ร้านอาหาร ในการดูแลรักษาด้านความสะอาดให้มากขึ้นเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการระบาดของโรค

อย่างไรก็ตามทางสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ 17 จังหวัด ได้ชูแคมเปญให้คนไทยเที่ยวเมืองไทย คนเหนือเที่ยวเมืองใต้ คนใต้เที่ยวเมืองเหนือ มองดูช่องทาง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวไต้หวัน ญี่ปุ่น ยุโรป ยังคงเดินทางท่องเที่ยวเช่นเดิม เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ได้เสนอให้ผู้ประกอบการจากการทางภาคเหนือตอนบนและภาคเหนือตอนล่าง จัดโปรแกรมเที่ยวจากราคา 3,000 – 8,000 บาท โดยจัดแพ็คเกจลดราคาลง 40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือเพิ่มมากขึ้น ชดเชยรายได้ที่สุญไปจากนักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่าน่าจะอีกหลายเดือน