สตรอเบอร์รี่ โครงการพระราชดำริฯ ล็อตแรกออกผลให้ชิมแล้ว

180

 

สตรอเบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 ปลอดสารเคมี บนแปลงสาธิตของโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ออกผลผลิตแล้ว ซึ่งปีนี้กว่า 60% ผลใหญ่ และรสชาติหวานอร่อย สมการรอคอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก บรรยากาศการท่องเที่ยวในวันนี้หลังกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงวันที่ 26 – 29 ม.ค. 63 บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะบนยอดดอยสูง สภาพอากาศจะหนาวอย่างมาก ส่งผลให้ในวันนี้บนโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า มีอุณหภูมิยามเช้าอยู่ที่ 8-10 องศา ทำให้มีอากาศที่หนาวเย็น และส่งผลดีต่อแปลงสตรอเบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ ที่ตอนนี้กำลังติดดอก และออกผลผลิตที่มีผลใหญ่ รสชาติหวาน กรอบ ที่สำคัญปลอดสารเคมี 100%

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ได้กล่าวว่า หลังจากทางโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้นำสตรอเบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 มาทดลองปลูกตั้งแต่ปี 2552 จำนวน 2 ไร่ เริ่มออกผล ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับสภาพอากาศด้านบนที่ปีนี้หนาวมาไว และหนาวเป็นเวลานานจึงส่งผลดีสตรอเบอร์รี่ที่ปลูกไว้ ทำให้มีผลขนาดใหญ่ หวาน กรอบ น่ารับประทานและที่สำคัญปลอดสารเคมี 100%

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า บอกต่ออีกว่า ทางโครงการฯ จะได้ขยายพื้นที่ปลูกด้วยการส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บนพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้นำพันธุ์ไปปลูก เพื่อสร้างรายได้ แทนการปลูกกะหล่ำ จำนวน 3-4 ราย ในเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่เศษ ซึ่งขณะนี้เริ่มออกผลผลิตเช่นกัน โดยปีนี้ราคาของสตรอเบอรี่ พันธุ์พระราชทาน 80 จำหน่ายอยู่ที่ราคา ก.ก.ละ 200-300 บาท ซึ่งหากผู้ใดสนใจอยากชิมหรืออุดหนุน สตรอเบอรี่ ก็สามารถไปเลือกซื้อได้ที่ บ้านใหม่ร่องกล้า และโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าได้ทุกวันไม่มีวันหยุด