บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

389

 

หนาวอีกระลอก แม่คะนิ่งขาวโผล่รอบ 2 ของปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ท่ามกลางอุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศา อุณหภูมิทั่วไป 5 องศา

วัน( 27 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงาน  หลังจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกลับมาลดลงอีกครั้ง ส่งผลให้เช้าวันนี้ นี่ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้านี้ (27 ม.ค.63) หลังสภาพอากาศกลับมาหนาวจัดอีกรอบ อุณหภูมิทั่วไป 5 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาเซลเซียส โดยพบว่าเกิดแม่คะนิ่งขาวโพลนไปทั่วทั้งยอดหญ้า บางจุดเกาะตาใบบอน สวยงาม  และหลังคาบ้าน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเป็นอย่างมาก เพราะต่างพากันออกมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน

นายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา บอกว่า เช้าวันนี้(27 ม.ค.63) เป็นวันที่มีปรากฏการณ์แม่คะนิ่ง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่หนาวที่สุดของภูหินร่อง อุณหภูมิทั่วไปเช้าวันนี้อยู่ที่ 5 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศา  สำหรับหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร  หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้ที่ บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ่ง หรือ น้ำค้างแข็งเป็นประจำ ด้วยอยู่ในที่สูง และตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา

ชาวบ้านในพื้นที่ยังฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว ชมธรรมชาติที่สวยงาม และสามารถเลือกซื้อผักสด ๆ ที่ชาวบ้านปลูกไปเป็นของฝากได้ด้วย ซึ่งหากสภาพอากาศยังคงหนาวจัดอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเกิดแม่คะนิ้งขึ้นมาได้อีก