โจรใจบาปขโมยทองเหลืองก้อนที่ไว้หล่อพระหายไปกลางดึก

148

 

เกิดเหตุคนร้ายเข้าไปขโมยทองก้อนหนัก 9 กิโลกรัม จำนวน 3 ก้อน หนัก 3 กิโลกรัม จำนวน 6 ก้อน ที่ไว้หล่อสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ ภายในวัดราชบูรณะเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 27 ม.ค. ร.ต.ท.ธนวัฒน์  กันต์นิกุล  พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายขโมยก้อนทองเหลืองขนาด 9 กิโลกรัม จำนวน 3 ก้อน ที่ใช้หล่อสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร น้ำหนัก 27 ตัน หายไปจากที่บริเวณโต๊ะบูชาหน้าอุโบสถหลวงพ่อทองดำวัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังจากรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในที่เกิดเหตุพบพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ยืนรอให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า ทราบเหตุประมาณ 05.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ของวัดที่ดูแลปัดกวาดวัดที่มาทำความสะอาดในทุกเช้ามืด มาแจ้งว่าก้อนทองเหลืองที่ไว้สำหรับหล่อพระได้หายไป ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นโต๊ะบริจาคที่ตั้งอยู่หน้าอุโบสถหลวงพ่อทองดำ โดยทางวัดได้ตั้งโต๊ะบริจาคให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนบูชาเขียนชื่อถวายทองเหลืองก้อน เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งบนโต๊ะมีทั้งกระดาษแผ่นทอง ก้อนทองเหลือง ที่มีขนาด 3 กิโลกรัม และขนาด 9 กิโลกรัม วางอยู่บนโต๊ะ  โดยจะวางแบบนี้ทุกวันไม่ได้เก็บไปไหน เพราะเห็นว่าเป็นพื้นที่วัดไม่น่าจะหาย พอทราบเรื่องจึงมาตรวจสอบพบว่า คนร้ายได้ขโมยก้อนทองเหลืองไป 9 ก้อน คือ ก้อนทองหนัก 3 กิโลกรัม จำนวน 6 ก้อน ก้อนทองหนัก 9 กิโลกรัม จำนวน 3 ก้อน  สำหรับมูลค่าก้อนทองเหลืองที่หายไป ราว 6600 บาท  จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ด้านนายดาน  หงศาชุม  อายุ 71 ปี เจ้าหน้าที่ปัดกวาดดูแลวัด เปิดเผยว่า ในเช้ามืดตนก็มาทำความสะอาดตามปกติแบบทุกวัน โดยขณะที่ตนกำลังปัดกวาดบนโต๊ะบูชานั้นได้สังเกตุเห็นว่าก้อนทองเหลืองขนาด 9 กิโลกรัม จำนวน 3 ก้อน ที่วางอยู่บนโต๊ะบริจาคได้หายไป ตนจึงได้รีบไปแจ้งต่อพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ว่าทองเหลืองที่ใช้หล่อสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ ได้หายไปจากที่บริเวณโต๊ะบูชา  ซึ่งก่อนหน้านี้ทองเหลืองวางไว้บนโต๊ะอยู่ตลอดทุกวัน

โดยหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการตรวจสอบและเร่งหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีทางกฏหมายต่อไป.