เตรียมเจาะเลือดใหญ่นักโทษ 3000 คนอีกครั้ง หาตรวจหาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง

82

 

พิษณุโลกตั้งศูนย์ปฏิบัติการณ์ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข เตรียมเจาะเลือดใหญ่นักโทษ 3000 คนอีกครั้ง หาตรวจหาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง

ความคืบหน้ากรณีนักโทษในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกตายไล่เลี่ยกัน 4 รายในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ทางจังหวัดพิษณุโลก ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก  โดยเบื้องต้นสรุปสาเหตุจาก ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง และมีภาวะโปตัสเซียมในเลือดต่ำ ทางสำนักงานสาธารณสุขเตรียมเจาะเลือดใหญ่ผู้ต้องขังกว่า 3,000 คนอีกครั้ง ใน 7 ม.ค.นี้ เพื่อทำการหาโรคและเร่งรักษา

วันที่ 5 มกราคม 2562 สำหรับความคืบหน้าเหตุการณ์ผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก พบป่วยแขนขาอ่อนแรงจำนวนมาก และเสียชีวิตจำนวน 4 ราย ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2562 วันนี้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก   มีการประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ประชุมให้การช่วยเหลือผู้ป่วยภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก  มีนายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปสถานการณ์กรณีผู้ป่วยแขนขาอ่อนแรงเป็นกลุ่มก้อน (จำนวนมาก) ของเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก

หลังการประชุม นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้ส่งทีมแพทย์เข้าไปในเรือนจำ พร้อมกับทีมสอบสวนโรค  หลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ระดมสาธารณสุข จาก 9 อำเภอ พร้อมเครื่องมือ เพื่อตรวจชีพจรผู้ต้องขัง ถ้ามีสัญญาณชีพจร ผิดปกติก็จะทำการเจาะเลือด ตรวจอีกครั้งเพื่อทำการรักษา

โดยจากการตรวจผู้ต้องขังทั้งหมดพบว่าภาวะที่เกิดขึ้นกับผู้ต้องขังที่ป่วย ตรวจพบผลเลือดออกมามีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง และมีภาวะโปตัสเซียมในเลือดต่ำ สาเหตุสงสัยเรื่องอาหาร แต่ที่ยังไม่ฟันธง 100% เพราะผลตรวจอาหารยังไม่มา ต้องรอผลแล็ป 1-2 สัปดาห์

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยต่ออีกว่า เมื่อคืนได้ตรวจจนหมด 3 พันกว่าคน พบว่ามีคนที่มีหัวใจเต้นเร็ว คือเหมือนกับมีปัญหาเรื่องไทรอยด์ฮอร์โมนที่เกิน พบ 690 คน ซึ่งในเบื้องต้นจะคัดแยกเป็น 2 กลุ่ม ใน 690 คน กลุ่มที่ 1 คืออาการไม่มาก หมายถึงมีหัวใจเต้นเร็วไม่มากอาการยังอื่นไม่มาก เราให้ยารักษาในเรือนจำ ณ เดี๋ยวนั้นเลย แล้วจะมีการติดตามเอายาไปให้ทุกวัน

ส่วนกลุ่มที่ 2 คนที่หัวใจเต้นเร็วมาก คือไปวัดบางคน 130-140 ต่อนาที คนปกติประมาณ 80 ต่อนาที อันนี้คือภาวะเร่งด่วน ทำการเจาะเลือด เพื่อดูว่ามีภาวะรุนแรงเร่งด่วนแค่ไหน และได้ส่งมารักษาที่รพ.ค่ายสมเด็จพระนเรศวร  24  ราย อีกส่วนหนึ่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลวังทอง

ขณะที่ผลการตรวจผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มกราคม นั้น คือ รายที่ 4 นั้น พบสาเหตุการเสียชีวิตแน่ชัดว่า เกิดจาก ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 5 รายนั้น 1 รายมาจากเรือนจำกลาง ซึ่งเสียชีวิตจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่จากภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง

สำหรับผู้ป่วย 690 ราย ที่พบผิดปกติจะให้ทานยาทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย  พร้อมกับวางแวนไว้ว่าในวันที่ 7 มกราคม 2563 นี้ จะทำการเจาะเลือดผู้ต้องขังทั้งหมด 3,000 ราย เพื่อตรวจหาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง

ทั้งนี้ “ไม่อยากให้ตระหนกตกใจ ว่าโรคนี้ หรือเหตุการณ์นี้  จะแพร่ขยาย หรือ กระจายออกไปสู่ภายนอก และไม่ได้มีใครนิ่งนอนใจเลย ทางเรือนจำ หน่วยงานสาธารณสุข ทุกหน่วยงานทำงานหนักมาตลอดตั้งแต่เกิดเหตุ  พยายามที่จะหยุดยั้งปัญหานี้ให้ได้  ไม่ได้มีใครเพิกเฉยหรือละเลย เราทำอย่างเต็มที่”   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก