สมศักดิ์ติดตามคดียาเสพติดแสงพรหม

301

สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่เมืองสองแคว ตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติการทลายเครือข่ายผู้ค้าเสพติดเครือข่ายแสงพรหม ยึดทรัพย์กว่า 500 ล้านบาท พร้อมเผยให้ผู้ที่นำทองคำมาจำนำที่ร้านแสงพรหม นั้นให้มายื่นคำร้องขอภายในวันที่ 31 ม.ค.63 ขณะที่ผู้ที่เช่าหอพักก็สามารถเช่าอยู่ต่อได้ โดยทาง ปปส.จะจ้างผู้จัดการไปดูแลแทนจนกว่าคดีสิ้นสุด ขณะที่เตรียมออกกฎหมายพิเศษพ่อค้าเสพติดและฆาตกรต่อเนื่อง เพื่อควบคุมดูแล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ธ.ค. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 6 หมู่ 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ลงพื้นที่ใน จ.พิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส.ภาค 6 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และ ตำรวจภูธรภาค 6 ในการทลายเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญและขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน โดยมี นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และ นายวัฒนา เกิดผล ผอ.สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 6 ให้การต้อนรับและร่วมแถลงข่าว

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย จับกุม จ.ส.อ.อดิศักดิ์ ศรีบุญรอด และ น.ส.ภัทรียา ลีลาศ พร้อมของกลางยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด และในวันเดียวกันได้ขยายผลจับกุมตัว ผู้สั่งการได้อีก 2 ราย คือ นายเฉลิมพล หรือกอล์ฟ โกศิริ และนายบุคลากร แก้วมา ซึ่งตำรวจภูธรภาค 5 และสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่ายกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายสำคัญในคดีนี้ จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ร่วมกระทำความผิดและศาล จ.เชียงราย ได้อนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มอีก 6 ราย คือ นายวิชัย หรือแดง อภิโชคสถาพร อายุ 57 ปี นายสมเกียรติ ยาหมอแจ้ อายุ 55 ปี นายจะมูล หรือเทพ แซ่จาง อายุ 44 ปี นายสถิตคุณ หรือป๋อง เทศใต้ อายุ 40 ปี และ นายนันทพันธ์ หรือปรีชา หรือพรม หรือพรมชัย อภิชัยธนาธิป หรือ อภิชัยธนาภัทร หรือ โกศิริ อายุ 83 ปี เจ้าของห้างทองแสงพรหม ภายใต้ตลาสดโคกมะตูม อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วย นายพันธนันท์ อภิชัยธนาธิป อายุ 30 ปี บุตรชาย ที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

กระทั่งต่อมา วันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง.ผบ.ตร.(ปป) และนายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ได้บูรณาการตำรวจภูธรภาค 5 ภาค 6 สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค6 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ขอหมายค้น ของศาล จ.พิษณุโลก จำนวน 7 หมาย โดยได้บูรณาการกำลังเข้าดำเนินการตรวจค้น จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ และตรวจยึด-อายัด ทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิด ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จำนวน 8 จุด และ จ.เชียงราย จำนวน 5 จัด รวมทั้งสิ้น 13 จุด สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ 1 ราย คือ นายสถิตคุณ หรือป๋อง เทศใต้ ตามหมายจับศาล จ.เชียงราย ที่ 281/2562 ตรวจยึดทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในกลุ่มเครือข่ายที่ จ.พิษณุโลก เป็นทองรูปพรรณ/ทองคำแท่ง ในร้านทองแสงพรม สาขา 1 จำนวน 3,668 รายการ น้ำหนักประมาณ 1,428 บาท มูลค่าประมาณ 28 ล้านบาท ทองคำรูปพรรณ/ทองคำแท่ง ในร้านทองแสงพรม สาขา 2 จำนวน 5 รายการ น้ำหนักประมาณ 300 บาท มูลค่ารวมประมาณ 6 ล้านบาท หอพัก/แมนชั่น จำนวน 4 หลัง คือ หอพักแสงพรมแมนชั่น ตึก 1 จำนวน 90 ห้อง หอพักแสงพรมแมนชั่น ตึก 2 จำนวน 98 ห้อง หอพักศิริภัทรแมนชั่น ตึก 1 จำนวน 52 ห้อง หอพักศิริภัทรแมนชั่น ตึก 2 จำนวน 28 ห้อง รวมจำนวน 268 ห้อง ราคาประมาณ 200 ล้านบาท อาคารพาณิชย์จำนวน 10 คูหา มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท ที่ดินจำนวน 58 แปลง เนื้อที่รวม 136 ไร่ มูลค่าประมาณ 155 ล้านบาท พระเครื่อง/พระบูชา จำนวน 50 องค์ (ยังไม่ได้ประเมินราคา) รถยนต์จำนวน 6 คัน มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ รวมทั้งสิ้นประมาณ 500 ล้านบาท ไว้เพื่อการตรวจสอบตามพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 ต่อไป

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนเองและคณะได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในเรื่องคดียาเสพติดดังกล่าวเพราะถือว่าเป็นคดีสำคัญ ทางหน่วยงานภาครัฐได้เฝ้าจับตาดูพฤติกรรมของเครือข่ายยาเสพติดแก๊งนี้มานานแล้ว กระทั่งมีหลักฐานชัดเจนจึงเข้าปิดล้อมจับกุมพร้อมอายัดทรัพย์สินต่างๆ ที่คาดว่าได้มาโดยผิดกฎหมายไว้ตรวจสอบเบื้องต้น ส่วนที่มีประชาชนที่ได้นำทองรูปพรรณมาจำนำไว้กับร้านทองแสงพหรมนั้น ถ้าหากมีความประสงค์ขอไถ่ถอนให้นำหลักฐานและเงินที่จะไถ่ถอนมาติดต่อได้ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 6 ในเวลาราชการ ภายในวันที่ 31 ม.ค.63 หากไม่มายื่นหรือขอคืนนั้นทาง ปปส.อาจต้องยึดขายเข้าตลาด

นอกจากนี้กรณีหอพักและแมนชั่น จำนวน 2 แห่ง บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัยนเรศวร ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. อายัดเอาไว้เพื่อตรวจสอบทรัพย์สินนั้น ขอยืนยันว่า นิสิต นักศึกษา ยังสามารถพักอาศัยได้ตามปกติ ส่วนที่มีข่าวลือสะพัดออกไปว่าให้ผู้ที่อาศัยอยู่ย้ายข้าวของออกภายใน 15 วัน นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทาง ป.ป.ส.ภาค 6 แจ้งว่าให้ผู้เช่าสามารถพักอาศัยได้เหมือนเดิมตามปกติ จนกว่าจะมีการตรวจสอบทรัพย์สินแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย พร้อมจะแต่งตั้งผู้ดูแลกิจการแทนนายนันทพันธ์ เจ้าของกิจการที่อยู่ระหว่างหลบหนี

ส่วนในวันนี้เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีประชาชนที่ได้นำทองรูปพรรณมาจำนำเอาไว้กับทางห้างทองแสงพรหม จำนวน 10 ราย เดินทางนำหลักฐานมาแสดงความจำนงเพื่อไถ่ถอนทองของตนเองออกไปทันที เพราะเกรงว่าหากไม่รีบมาไถ่ถอนอาจจะตกเป็นของกลางในคดียาเสพติดได้ ส่วนถ้าหากประชาชนคนใดที่เดือดร้อนทุกข์ใจยังไม่มีเงินมาไถ่ถอนทองรูปพรรณของตนเอง ก็สามารถมายื่นแสดงหลักฐานความเป็นเจ้าของเอาไว้ก่อนในเบื้องต้น เพราะทางเจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปยึดเก็บเอาไว้แต่อย่างใด หากมีข้อสงสัยสามารถโทรติดต่อสอบถามโดยตรงได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 055-368167 ต่อ 10049 ในวันและเวลาราชการ.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า สำหรับที่ประชาชนให้ความสนใจในเรื่องการลดโทษขณะนี้ทางกระทรวงยุติธรรมกำลังพิจารณาที่จะออกกฎหมายพิเศษเพื่อควบคุมคัดกรองนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ร้ายแรง อย่างคดีของนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง และคดียาเสพติดรายใหญ่ โดยต่อไปจะมีการพิจารณาคัดกรองเป็นพิเศษสำหรับนักโทษประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาลดหย่อนโทษ หรือการถูกคุมขังในเรือนจำที่มีมาตรการเข้มข้นเต็มที่ เพื่อเป็นการควบคุมนักโทษ เช่น เรือนจำเขาบิน เป็นต้น